Ít sử dụng xe ô tô có giúp kéo dài tuổi thọ ắc quy?

Trong khi dịch COVID-19 hoành hành, ở những thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, chắc hẳn, nhiều chiếc ô tô đã không được sử dụng trong một thời gian dài. Vậy liệu có phải ít sử dụng xe ô tô có giúp kéo dài tuổi thọ ắc quy ?

ắc quy ô tô
Ắc quy ô tô có chức năng tích trữ điện năng giúp cho việc chạy các thiết bị điện trên ô tô.

Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi trên như sau: Quan niệm trên là hoàn toàn sai và không lái xe thường xuyên có thể gây hại cho ắc quy ô tô. Bài viết dưới đây sẽ giải thích điều này và nêu ra một vài yếu tố ảnh hưởng đến ắc quy ô tô.

Ắc quy ô tô có chức năng gì?
Ắc quy ô tô là một bộ phận quan trọng trong việc vận hành xe ô tô. Ắc quy có chức năng tích trữ điện năng giúp cho việc chạy các thiết bị dùng điện như điều hòa, đèn, radio… khi mà động cơ xe hơi chưa hoạt động.

Ngoài ra, ắc quy còn cung cấp năng lượng cho hệ thống thiết bị khởi động, đánh lửa để xe có thể khởi động động cơ.

Tại sao không lái xe thường xuyên có thể gây hại cho ắc quy ô tô?

Như các bạn đã biết, chức năng chính của máy phát điện là cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện trên xe ô tô bằng cách chuyển đổi động năng thành điện năng. Ngoài ra, máy phát điện cũng giúp làm đầy ắc quy ô tô khi xe di chuyển.

Điều đó có nghĩa là việc không sử dụng xe thường xuyên sẽ làm cho ắc quy ô tô không được làm đầy. Chưa kể đến việc ngay cả khi bạn không sử dụng xe, ắc quy ô tô vẫn tiếp tục phải hoạt động để đảm bảo một số bộ phận vẫn hoạt động bình thường ví dụ như cài đặt bộ nhớ, hộp đen hay hệ thống cảnh báo.

để xe lâu ngày trong garage
Không sử dụng ô tô thường xuyên là một trong những nguyên nhân làm cho ắc quy ô tô giảm tuổi thọ.

Mặc dù không có câu trả lời chính xác nào cho câu hỏi “Tôi nên sử dụng xe ô tô với tần suất như thế nào để đảm bảo tuổi thọ tốt nhất cho ắc quy”, nhưng bạn nên lái xe ít nhất 2 lần 1 tuần để bảo đảm các bộ phận và linh kiện của xe hơi hoạt động bình thường.

Có thể bạn đọc quan tâm: Cách chăm sóc bảo dưỡng để kéo dài tuổi thọ của ắc quy

Yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy ô tô?

Có cả yếu tố khách quan và yếu tố chủ quan ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy ô tô.

Yếu tố khách quan

Điều kiện thời tiết là yếu tố khách quan chủ yếu ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy ô tô. Việc đỗ xe trong điều kiện thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh sẽ khiến các thành phần hóa học bên trong ắc quy bị ảnh hưởng, dẫn đến ắc quy bị hỏng hóc hoặc nguồn điện cấp ra quá yếu. 

đỗ xe dưới trời nắng nóng
Đỗ xe dưới trời nắng nóng quá lâu có thể ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ ắc quy ô tô.

Vì vậy, khi bắt buộc phải đỗ xe dưới trời nắng nóng, bạn nên dùng một tấm bạt cách nhiệt phủ lên ô tô để bảo vệ ắc quy.

Đọc thêm: Các nguyên nhân phổ biến khiến ắc quy chết và cách xử lý sự cố

Yếu tố chủ quan

Nhiều người không có thói quen kiểm tra lại xe ô tô trước khi rời xe và quên không tắt các thiết bị dùng điện ví dụ như đèn xe, điều hòa,… Điều này sẽ khiến ắc quy bị giảm điện nhanh chóng.

Thường xuyên lái xe với quãng đường ngắn, tắt máy và khởi động lại liên tục cũng khiến ắc quy nhanh giảm tuổi thọ. Lý do là để có thể sạc đầy ắc quy, ô tô cần được vận hành bình thường và liên tục trong vòng 20 phút.

Ngoài ra, trong đợt dãn cách kéo dài trong vài tháng, rất nhiều xe ô tô đã đến lịch bảo dưỡng mà không thể đi bảo dưỡng được. Cộng thêm cả việc ô tô đã không được sử dụng trong thời gian dài, rất có thể ắc quy ô tô đã hết điện từ lâu.

Không thể đưa xe đi bảo dưỡng cũng đồng nghĩa với việc người lái không thể kiểm tra được tình trạng của ắc quy, không biết được dung dịch trong bình ắc quy còn đủ không, hai đầu cực của ắc quy có bị ăn mòn nhiều không để vệ sinh hoặc thay thế kịp thời.

thay ắc quy ô tô
Khi đi bảo dưỡng ô tô, bạn cần nhờ thợ bảo dưỡng kiểm tra ắc quy ô tô cẩn thận và thay thế nếu cần thiết.

Đến khi dịch bệnh đã được đẩy lùi, bạn lại được vi vu trên chiếc xe yêu quý của mình. Trước khi lên xe, hãy cẩn thận kiểm tra ắc quy và làm đầy nó để đảm bảo chuyến đi an toàn, vui vẻ. Tốt nhất là hãy đưa xe ô tô đi bảo dưỡng để có thể đảm bảo ắc quy ô tô ở trong tình trạng tốt nhất.

Trong bài viết trên, chúng tôi đã giải thích tại sao cần sử dụng ô tô thường xuyên để đảm bảo tuổi thọ cho ắc quy và các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy ô tô. Hy vọng với bài viết này, các bạn sẽ biết cách bảo vệ ắc quy ô tô và có những chuyến đi an toàn, vui vẻ trên chiếc “xế cưng” của mình, tất nhiên là khi đợt dãn cách kết thúc.

Để tìm hiểu thêm về những kinh nghiệm bảo dưỡng và chăm sóc ô tô hiệu quả, mời bạn đọc truy cập TẠI ĐÂY.

(Ảnh: Internet)

Bạn nên biết

Quy định bảo mật thông tin

Sauto cam kết cung cấp đến khách hàng dịch vụ thuận tiện, nhang chóng và thiết thực nhất giải quyết một cách hiệu quả nhất