5 lỗi lái xe cơ bản có thể khiến bạn gặp nguy hiểm

Bạn cần tránh 5 lỗi cơ bản sau khi lái xe để có được những chuyến đi an toàn cho chính bạn và các hành khách trên xe.

5 lỗi lái xe cơ bản có thể khiến bạn gặp nguy hiểm

Bài viết dưới đây sẽ liệt kê ra 5 lỗi lái xe cơ bản có thể khiến tài xế và các hành khách trên xe gặp nguy hiểm. Nếu như bạn đang gặp một hay nhiều các lỗi trong đây thì hãy dừng ngay lập tức để có được những chuyến đi an toàn.

Lái xe mất tập trung
Rất nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra với nguyên nhân là do lái xe mất tập trung. Lái xe vừa đi vừa sử dụng điện thoại di động, vừa nhắn tin, vừa ăn uống,… không thể phản ứng kịp khi những tình huống khẩn cấp xảy ra và sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Vừa lái ô tô vừa sử dụng điện thoại là vi phạm Luật giao thông đường bộ.

Không đeo dây an toàn
Dây an toàn có chức năng cố định lái xe và hành khách vào ghế, giữ cho người sử dụng không bị văng ra ngoài hay lao về phía trước. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giảm va chạm khi ô tô dừng đột ngột. Nói cách khác, dây an toàn giúp triệt tiêu lực quán tính.

Dây an toàn là một trong những tính năng an toàn cơ bản nhất của một chiếc ô tô. Ngoài ra, hầu hết các mẫu xe hiện đại đều được trang bị thêm cả hệ thống cảnh báo không thắt dây an toàn.

Ấy vậy mà vẫn có những lái xe và hành khách không biết vô tình hãy hữu ý, không cài dây an toàn, mặc cho hệ thống cảnh báo liên tục kêu. Thói quen này có thể gây nguy hiểm cho những người sử dụng ô tô và gây ra những hậu quả đáng tiếc khi có va chạm xảy ra.

Dây an toàn là một trong các tính năng an toàn cơ bản và quan trọng nhất của xe ô tô.

Đọc thêm: 5 tính năng an toàn cơ bản trên ô tô mà lái xe thường quên lãng

Chỉnh gương chiếu hậu không chuẩn

Gương chiếu hậu có 2 loại: 2 cái ở bên ngoài và 1 cái ở bên trong xe. Bạn cần phải chỉnh cả 3 chiếc gướng chiếu hậu sao cho có tầm nhìn rộng nhất và hạn chế điểm mù tới mức tối đa. 

Gương chiếu hậu có vai trò quan trọng trong việc giúp bạn quan sát được phía sau.Đặc biệt , gương chiếu hậu bên ngoài là tính năng an toàn không thể thiếu mỗi khi bạn thực hiện rẽ hay chuyển làn. Chính vì vậy, một trong những việc đầu tiên mỗi khi bạn ngồi lên xe là chỉnh gương chiểu hậu chuẩn xác.

Bạn cần kiểm tra gương chiếu hậu mỗi khi lên xe.

Lái xe trong khi buồn ngủ

Tài xế có thể buồn ngủ trong lúc lái xe vì rất nhiều nguyên nhân: có thể là do thiếu ngủ, uống thuốc cảm cúm gây buồn ngủ, làm việc ca kíp,… Khi đó, người lái sẽ không thể phản ứng kịp thời khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.

Vì vậy, nếu như cảm thấy tình trạng bản thân không đủ điều kiện sức khỏe thì tốt nhất là không nên lái xe. Nếu như trong lúc lái xe cảm thấy buồn ngủ thì bạn cần tấp xe vào lề đường một cách an toàn và nghỉ ngơi, chợp mắt trong ít phút, sau đó mới tiếp tục lái xe

Buồn ngủ trong khi lái xe làm bạn không kịp phản ứng với các tình huống khẩn cấp xảy ra trên đường.

Không tuân thủ tín hiệu đèn giao thông

Thực tế, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông sẽ bị phạt từ 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ đồng thời bị tước giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng. 

Việc không tuân thủ tín hiệu đèn giao thông có thể gây nguy hiểm cho chính bạn và những người tham gia giao thông khác. Nhanh được vài giây, chậm cả đời, vậy nên để đảm bảo an toàn cho chính lái xe, cũng như các hành khách trong xe, bạn bắt buộc phải tuân thủ tín hiệu đèn giao thông mọi lúc, mọi nơi.

Tuân thủ tín hiệu đèn giao thông là một việc bắt buộc với mỗi tài xế mỗi khi tham gia giao thông.

Xem thêm: 9 thói quen chết người của tài xế ô tô Việt và mức phạt mới nhất 2021

Trên đây là 5 lỗi lái xe cơ bản có thể khiến bạn và các hành khách trong xe gặp nguy hiểm. Hy vọng rằng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn có thể tránh các lỗi này và có những chuyến đi an toàn cùng với người thân, gia đình và bạn bè.

Để tìm hiểu thêm về các kinh nghiệm lái xe, mời bạn đọc tham khảo TẠI ĐÂY.

(Ảnh: Internet)

Bạn nên biết

Quy định bảo mật thông tin

Sauto cam kết cung cấp đến khách hàng dịch vụ thuận tiện, nhang chóng và thiết thực nhất giải quyết một cách hiệu quả nhất