Vừa lái xe vừa ăn uống: Thói quen nguy hiểm cần bỏ

Bạn đã từng bao giờ vừa lái xe vừa ăn uống chưa? Nếu có, hãy dừng ngay việc làm nguy hiểm này để có những chuyến đi an toàn.

Vừa lái xe vừa ăn uống là một thói quen nguy hiểm.

Với cuộc sống ngày một hối hả như hiện nay, rất nhiều người không có đủ thời gian để ăn uống tử tế. Thậm chí không ít tài xế còn vừa ăn uống vừa lái xe. Mặc dù Luật giao thông đường bộ cấm vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại, nhưng hiện tại chưa có quy định nào cụ thể cho việc vừa lái xe vừa ăn uống cả.

Tuy nhiên, cả hai hành vi trên đều làm cho lái xe mất tập trung, khó có thể phản ứng kịp thời trước những tình huống khẩn cấp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu các lý do tại sao vừa lái xe vừa ăn uống lại nguy hiểm và các cách giúp bạn hạn chế sự nguy hiểm của thói quen xấu này.

Tại sao vừa lái xe vừa ăn uống lại nguy hiểm?

Bạn sẽ phải bỏ tay khỏi vô lăng

Thông thường đồ ăn các tài xế sử dụng khi đi trên xe là đồ ăn nhanh, có giấy bọc. Để bóc lớp giấy bọc này ra, bạn cần sử dụng cả hai tay. Cứ cho là bạn có thể bóc lớp giấy bọc ra một cách an toàn, thì sau đó bạn cũng sẽ chỉ còn một tay để điều khiển vô lăng vì một tay đã bận cầm đồ ăn.

Khi ăn, bạn chắc chắn sẽ phải bỏ ít nhất là một tay khỏi vô lăng.

Mà cho dù bạn có thể ăn xong một cách an toàn rồi, thì tay bạn có thể cũng bị dính dầu mỡ từ đồ ăn. Điều này sẽ gây khó khăn cho bạn trong việc điều khiển vô lăng và cần số. Chưa kể đến việc ăn uống làm cho bạn mất tập trung và khó có thể thể phản ứng kịp thời trước những tình huống xảy ra trên đường.

Đọc thêm: 5 lỗi lái xe cơ bản có thể khiến bạn gặp nguy hiểm

Hành khách ăn uống trên xe cũng có thể gây nguy hiểm
Tiếng động và mùi thức ăn từ hành khách có thể làm bạn mất tập trung. Nếu như tài xế và hành khách là người quen, thì chẳng ai lại đi ăn một mình và rất có thể hành khách sẽ mời người lái.

Giả sử lúc đó bụng bạn đang đói cồn cào, bạn tự nhắc mình “an toàn là trên hết, an toàn là trên hết” và cố gắng kiềm chế. Nhưng chắc hẳn bạn khó lòng có thể cưỡng lại sự cám dỗ từ đồ ăn đúng không nào?

Đồ uống cũng chẳng an toàn hơn
Bạn sẽ đi một chuyến đi dài và bạn có chuẩn bị vài chai nước để xoa dịu cơn khát trong lúc lái xe. Tuy nhiên, bạn đã từng nghĩ đến việc khi uống nước, nếu như chai nước quá to, sẽ chặn tầm nhìn của bạn chưa?

Trong trường hợp bạn dùng ống hút thì khi đó việc cắm ống hút vào chai nước cũng sẽ lấy mất vài giây tập trung của bạn mà trong khi lái xe thì chỉ cần sơ sẩy một giây thôi, hậu quả có thể rất khó lường.

Khi bạn lái xe, đồ uống cũng nguy hiểm không kém gì đồ ăn.

Chai nước, vỏ đồ ăn có thể gây nguy hiểm

Sau khi ăn xong, rất có thể bạn sẽ để luôn vỏ đồ ăn, thức uống lên trên bảng điều khiển trung tâm. Việc làm tưởng chừng như vô hại này lại có thể chặn tầm nhìn của bạn và gây nguy hiểm. 

Không những vậy, chai nước sau khi dùng xong vẫn lưu lại trên xe, có thể lăn xuống phía dưới chân phanh, chân ga hay chân côn, gây khó khăn và nguy hiểm cho việc lái xe.

Khi chai nước lăn xuống dưới chân phanh, chân ga hay chân côn, hậu quả là không thể lường trước được.

Xem thêm: 5 thói quen xấu của người lái tàn phá hệ thống phanh nhanh nhất

Làm thế nào để hạn chế tối đa sự nguy hiểm của thói quen xấu vừa lái xe vừa ăn uống?
Ăn uống đầy đủ trước khi lái xe: “Phòng hơn chống”. Trước khi cố gắng hạn chế sự nguy hiểm của thói quen xấu này, chúng ta cần tránh không ăn uống khi lái xe. Nếu như bạn sắp có một chuyến đi dài, bạn nên ăn uống đầy đủ trước khi lên xe để có đầy đủ năng lượng. Bạn cũng không nên ăn nhiều quá, tránh trường hợp bị đầy bụng, gây khó chịu.

Tránh việc để thức ăn trên xe: Cố gắng hạn chế việc để đồ ăn trên xe. Nếu như bắt buộc bạn phải làm việc này, hãy đảm bảo rằng đồ ăn được để ở một vị trí ngoài tầm với của bạn, ví dụ như ghế sau hay trong cốp xe. Tuy nhiên, nếu để trong cốp xe thì bạn cần lưu ý bảo quản thức ăn vì nhiệt độ trong cốp xe rất cao, có thể dễ dàng khiến thức ăn bị ôi thiu.

Dừng xe lại để ăn: Nếu như bạn quá đói trong lúc lái xe, bạn nên dừng xe lại, hoàn thành bữa ăn nhẹ. Tìm một sọt rác gần đó để vứt rác. Nếu như tay bạn dính dầu mỡ, bạn nên rửa tay trước khi quay lại lái xe. Chuẩn bị sẵn khăn giấy ướt trong xe ô tô cũng là một ý kiến hay.

Lựa chọn đồ uống có kích cỡ nhỏ, dễ mở: Đối với đồ uống, bạn nên lựa chọn những loại nước uống có hộp chứa nhỏ, mảnh với nắp đậy dễ mở, tránh cản trở tầm nhìn và làm bạn mất tập trung vào việc lái xe.

Sau khi đọc xong bài viết này, các bạn chắc hẳn đã hiểu tại sao vừa lái xe vừa ăn uống lại nguy hiểm và biết cách giảm thiểu những rủi ro của thói quen xấu này. Chúc các bạn có những chuyến đi an toàn, vui vẻ với người thân, gia đình và bạn bè.

Để tìm hiểu thêm về các kinh nghiệm lái xe, mời bạn đọc tham khảo TẠI ĐÂY.

(Ảnh: Internet)

Bạn nên biết

Quy định bảo mật thông tin

Sauto cam kết cung cấp đến khách hàng dịch vụ thuận tiện, nhang chóng và thiết thực nhất giải quyết một cách hiệu quả nhất