Ngủ trong xe ô tô: Có an toàn hay không?

Bạn đã từng ngủ trong xe ô tô chưa? Dù câu trả lời là đã hay chưa thì sau khi đọc bài viết dưới đây, bạn sẽ không khỏi giật mình.

Ngủ trong xe ô tô có an toàn không?

Chiếc xe không chỉ là phương tiện đưa người dùng đến nơi cần đến. Nó còn là nơi chúng ta ghỉ giải lao, nghe nhạc,… Một vài người thậm chí còn ngủ trong xe với động cơ và điều hòa bật. Việc này có an toàn không? Liệu người ngồi trên xe và chiếc xe có gặp vấn đề gì không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ngủ trong xe ô tô có những nguy hiểm gì?

Cho dù xe ô tô của bạn thuộc loại gì, thì nguy cơ ngộ độc carbon monoxide luôn luôn hiện hữu, đặc biệt là khi bạn ngủ trong xe ô tô. Trong trường hợp hệ thống khí xả của ô tô gặp trục trặc hay bị rò rỉ, carbon monoxide từ hệ thống này sẽ tích tụ trong xe và khí oxy sẽ giảm dần.

Điều đáng sợ là carbon monoxide là chất khí không màu, không mùi, không vị vì thế bạn sẽ không thể nhận ra là bạn đã hít phải thứ khí độc chết người này cho đến khi quá muộn. Khi lượng carbon monoxide trong máu quá mức cho phép, nó có thể gây đột quỵ. Nhẹ hơn, bạn có thể bị chóng mặt hay khó thở tạm thời.

Ngủ trong xe ô tô rất dễ bị ngộ độc carbon monoxide.

Đọc thêm: Ngộ độc Carbon Monoxide do khí thải ô tô: Sự nguy hiểm và cách phòng tránh

Một vài người nghĩ rằng ngủ trong xe với động cơ và điều hòa bật thì sẽ an toàn. Tuy nhiên, trong trường hợp hệ thống khí xả có vấn đề, lượng carbon monoxide sẽ tăng và lượng oxy vẫn bị giảm, dẫn đến ngộ độc carbon monoxide, nguy hiểm đến tính mạng người trong xe ô tô..

Cũng có ý kiến cho rằng ngủ trong xe ô tô với ít nhất một chiếc cửa sổ mở thì sẽ an toàn. Tuy nhiên, ngay cả khi mở cửa sổ, thì lượng oxy cung cấp cho cơ thể vẫn không đủ, làm cho cơ thể nhanh chóng bị mất nước. Chưa kể đến những vấn đề an ninh như dễ bị trộm cắp.

Ngủ trong xe ô tô và mở cửa sổ vẫn không đủ đảm bảo an toàn.

Ngủ trong xe và lái xe nhiều giờ đồng hồ có khác nhau không?

Tới đây, nhiều người sẽ phân vân đặt ra câu hỏi: “Vậy ngủ trong xe và lái xe nhiều giờ đồng hồ có khác nhau không?”. Câu trả lời là: “Có”

Điều khác nhau cơ bản nhất là khi bạn lái xe, bạn rất tỉnh táo và sẽ nhận ra có rò rỉ hệ thống khí xả hoặc có điều gì bất thường diễn ra trong xe. Bạn cũng có thể nhận ra nếu như nhiệt độ tăng cao hay giảm xuống quá mức. Ngược lại, nếu như bạn ngủ, bạn sẽ không nhận ra được những gì diễn ra xung quanh và có thể gặp nguy hiểm mà không hề hay biết.

Bạn nên tránh ngủ trong xe bằng mọi giá

Chính vì vậy, bạn nên tránh việc ngủ trong xe ô tô bằng mọi giá. Ngay cả khi bạn tỉnh táo và đã lái xe trong thời gian dài, bạn cũng nên có những thời gian nghỉ ngơi bằng cách xuống xe và hít thở khí trời.

Nhưng để phòng trường hợp bất khả kháng, bạn buộc phải ngủ trong xe, bạn nên chuẩn bị trước những điều sau.

Kiểm tra ô tô thường xuyên

Bạn cần phải kiểm tra hệ thống điều hòa thường xuyên nhằm đảm bảo hệ thống này luôn hoạt động bình thường.

Bạn cần kiểm tra hệ thống điều hòa ô tô thường xuyên.

Tuy nhiên, ngủ trong xe với động cơ hoạt động không những làm gây ảnh hưởng xấu lên sức khỏe của bạn mà còn gây hại cho động cơ. Lý do là vì khi đó, xe không được hoạt động ở vận tốc phù hợp mà nhiên liệu thì vẫn bị đốt cháy, gây nên những hỏng hóc không đáng có, khiến xe bạn phải sửa chữa nhiều hơn. 

Hơn nữa, ắc quy ô tô cũng có thể không hoạt động bình thường được. Ắc quy ô tô thường sử dụng được trong vòng 18 đến 36 tháng nếu như được chăm sóc bảo dưỡng cẩn thận. Tuy nhiên, nếu như ắc quy chạy mà xe lại đứng yên thì ắc quy sẽ chết sớm hơn.

Vì vậy, bạn cần kiểm tra ô tô thường xuyên nhằm đảm bảo các chuyến đi an toàn cho chính mình và các hành khách trên xe.

Giữ cho xe ô tô sạch sẽ

Để đảm bảo sự thoải mái và sức khỏe khi ngủ trong xe, bạn nên thường xuyên lau dọn cabin xe. Để động cơ ô tô chạy trong khi xe đứng yên có thể làm gia tăng các chất ô nhiễm trong xe.

Để có giấc ngủ thoải mái, bạn cần thường xuyên lau dọn cabin ô tô.

Để tìm hiểu thêm về các cách giúp bạn ngủ trong xe ô tô an toàn và thoải mái, mời bạn đọc tham khảo: 5 điều cần phải nhớ khi ngủ trong xe.

Sở hữu một chiếc xe vừa là niềm vinh dự, vừa là trách nhiệm. Xe ô tô có thể đưa bạn tới nhiều nơi, giúp bạn có nhiều trải nghiệm vui vẻ. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng nó với những mục đích khác ngoài chức năng chính, ví dụ như ngủ trong xe, bạn nên cân nhắc và suy nghĩ về những nguy hiểm và rủi ro.

Sau bài viết này, hy vọng các bạn đã hiểu được sự nguy hiểm của việc ngủ trong xe ô tô. Các bạn nên hạn chế ngủ trong xe đến mức tối đa. Tuy nhiên, nếu như, bắt buộc phải ngủ trong xe ô tô, các bạn cũng đã biết cách xử lý sao cho an toàn nhất. Chúc các bạn lái xe vui vẻ, an toàn.

Để tìm hiểu thêm về các kinh nghiệm lái xe, mời bạn đọc tham khảo TẠI ĐÂY.

(Ảnh: Internet)

Bạn nên biết

Quy định bảo mật thông tin

Sauto cam kết cung cấp đến khách hàng dịch vụ thuận tiện, nhang chóng và thiết thực nhất giải quyết một cách hiệu quả nhất