Bảo hiểm xe máy là gì ? có cần mua bảo hiểm cho xe máy không?

Bảo hiểm xe máy là hình thức bảo hiểm dành cho tất cả những người sử dụng xe gắn máy. Bảo hiểm sẽ giúp bạn bồi thường trong trường hợp không may gây ra tai nạn cho người khác hoặc bảo vệ quyền lợi của bản thân trong những tính huống nguy cấp.

1. Bảo hiểm xe máy là gì ?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là một trong những loại giấy tờ mà người điều khiển phương tiện bắt buộc phải mang theo khi tham gia giao thông theo quy định tại khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ.

Theo đó, bảo hiểm xe máy là cách thường được dùng để chỉ bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe mô tô; xe máy.

Mỗi xe được cấp 01 Giấy chứng nhận bảo hiểm (có thể dưới dạng Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử) nếu bị mất phải có văn bản đề nghị doanh nghiệp bảo hiểm (nơi đã cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm) cấp lại Giấy này.

bảo hiểm xe máy
bảo hiểm xe máy

2. Các loại bảo hiểm xe máy hiện nay

Hiện nay, có ba loại bảo hiểm; trong đó có một loại là bắt buộc phải mua; không có sẽ bị phạt đó là bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe. Còn hai loại là bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe và bảo hiểm thân xe là hai loại bảo hiểm tự nguyện; tuỳ theo nhu cầu mỗi người có thể mua hoặc không mua; không có cũng không bị phạt. Cụ thể:

 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe: Đây là loại bảo hiểm bắt buộc. Loại bảo hiểm này sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba bị chủ xe gây ra tai nạn.
 • Bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe: Đây là loại bảo hiểm tự nguyện. Loại bảo hiểm này nhằm bảo hiểm cho người đi xe khi xảy ra tai nạn. Chủ xe có thể mua bảo hiểm cho người lái hoặc mua cả cho người lái và người ngồi trên xe.
 • Bảo hiểm vật chất của xe hay còn gọi là bảo hiểm thân xe: Đây cũng là loại bảo hiểm tự nguyện. Loại bảo hiểm này hiện nay ít phổ biến và chỉ được một số chủ xe ô tô mua. Chính vì thế nên các công ty bảo hiểm có những cách bảo hiểm khác nhau.

  mua bảo hiểm xe máy
  mua bảo hiểm xe máy

3. Bảo hiểm xe máy giá bao nhiêu?

Theo Thông tư 04/2021/TT-BTC mức phí bảo hiểm xe máy bắt buộc tuỳ theo từng phương tiện được quy định như sau (chưa gồm thuế VAT):

 • Xe máy trên 50cc là 60.000 VNĐ
 • Xe máy dưới 50cc và xe máy điện là 55.000 VNĐ
 • Các loại xe gắn máy còn lại: 290.000 VNĐ.

Còn giá của loại bảo hiểm xe máy tự nguyện phụ thuộc vào hợp đồng giữa người mua bảo hiểm và công ty bảo hiểm.

4. Không mua bảo hiểm có bị phạt ?

Căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP người điều khiển xe cơ giới (xe gắn máy; xe moto; hoặc các loại xe tương tự) khi tham gia giao thông nếu không có bảo hiểm xe máy bắt buộc; không mang theo hay bảo hiểm hết hiệu lực khi bị cảnh sát giao thông kiểm tra hành chính sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 VNĐ. Còn bảo hiểm tự nguyện có thể có hoặc không có cũng không bị xử phạt.

Như chúng ta có thể thấy; mức xử phạt này cao hơn nhiều so với giá mua bảo hiểm xe máy bắt buộc. Vì thế, để tránh mất tiền cũng như để bảo vệ cho chính mình và những người xung quanh bạn hay mua bảo hiểm xe máy ngay nhé!

bảo hiểm xe máy điện tử
bảo hiểm xe máy điện tử

5. Quyền lợi của bạn khi mua bảo hiểm

Theo khoản 1 Điều 14 Nghị định 03/2021/NĐ-CP, chủ phương tiện khi mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự sẽ được hưởng quyền như sau:

 • Khi tai nạn xảy ra, trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm; doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường cho người được bảo hiểm số tiền mà người được bảo hiểm đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại.
 • Trường hợp người được bảo hiểm chết; mất năng lực hành vi dân sự theo quyết định của Tòa án; doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường trực tiếp cho người bị thiệt hại hoặc người thừa kế của người bị thiệt hại (trong trường hợp người bị thiệt hại đã chết) hoặc đại diện của người bị thiệt hại (trong trường hợp người bị thiệt hại mất năng lực hành vi dân sự theo quyết định của Tòa án hoặc chưa đủ sáu tuổi)
– Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về sức khỏe; tính mạng do xe cơ giới gây ra là một trăm năm mươi (150) triệu đồng cho một người trong một vụ tai nạn.
– Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản:
 • Do xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự theo quy định của Luật Giao thông đường bộ gây ra là năm mươi (50) triệu đồng trong một vụ tai nạn.
 • Do xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô; máy kéo; xe máy chuyên dùng theo quy định của Luật Giao thông đường bộ gây ra là một trăm (100) triệu đồng trong một vụ tai nạn.

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu hơn về bảo hiểm xe máy

Thắc mắc liên hệ : 19002134 để được tư vấn là hỗ trợ giải đáp!

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là gì? có thực sự cần thiết hay không ?

Bảo hiểm thân vỏ là gì ? Liệu có cần thiết cho chiếc xe của bạn ?

Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

Bạn nên biết

Quy định bảo mật thông tin

Sauto cam kết cung cấp đến khách hàng dịch vụ thuận tiện, nhang chóng và thiết thực nhất giải quyết một cách hiệu quả nhất