Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là gì? có thực sự cần thiết hay không ?

Trong quá trình sử dụng phương tiện ô tô các chủ xe phải đối mặt với không biết bao nhiêu rủi ro có thể xảy ra bất thình lình trên đường.Không chỉ có thể gây thiệt hại về xe, về người lái xe, sự cố tai nạn mà chủ nhân ô tô e ngại nhất luôn là ảnh hưởng đến tài sản hay tính mạng của bên thứ ba. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe cơ giới đối với bên thứ ba vì thế đã ra đời.

bảo hiểm tnds ô tô
bảo hiểm tnds ô tô

1. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô là gì ?

Khi có tai nạn xảy ra, các công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm thay chủ xe bồi thường cho bên thứ ba theo mức trách nhiệm mà hợp đồng bảo hiểm quy định. Ví dụ, trong trường hợp khách hàng của họ vì một lý do nào đó gây tai nạn, họ sẽ không bị truy cứu hình sự vì mất khả năng bồi thường cho chủ thể thứ ba.

2. Tầm quan trọng của bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

Dựa theo biên bản của cảnh sát giao thông và hợp đồng đã được kí kết giữa khách hàng và công ty bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ thay mặt khách hàng đứng ra bồi thường cho bên thứ 3 dựa theo tỷ lệ lỗi của khách hàng, từ đó giảm gánh nặng về mặt tài chính trong tương lai cho khách hàng tham gia bảo hiểm.

Tuy nhiên, bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ôtô cũng sẽ không chi trả nếu lái xe sau khi gây tai nạn cố ý bỏ chạy; không có giấy phép lái xe hợp lệ; thiệt hại gây ra các hậu quả gián tiếp khác như hỏng cây cối; nhà cửa;  thiệt hại với tài sản bị mất cắp hay cướp trong tai nạn…

bảo hiểm tnds
bảo hiểm tnds

3. Loại hình bảo hiểm này có bắt buộc không?

Dù cho lái xe có cẩn thận đến mấy, chúng ta vẫn không thể chắc chắn sẽ không bao giờ có sai sót gì xảy ra, chưa kể đến các yếu tố ngoại cảnh.

Nhận thức được tầm quan trọng của bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô đối với bên thứ ba, tất cả các cá nhân tổ chức (bao gồm cả người nước ngoài) sở hữu xe hơi tại Việt Nam đều bắt buộc tham gia mua bảo hiểm này theo quy định của Nhà nước.

Thông thường, bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô đối với bên thứ ba thường được ghép chung vào một gói bảo hiểm là bảo hiểm ô tô.

bao hiem tnds xe oto
bao hiem tnds xe oto

4. Loại trừ bảo hiểm

  • Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe; lái xe hoặc của người bị thiệt hại.
  • Lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe; lái xe cơ giới.
  • Lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc Giấy phép lái xe không phù hợp đối với loại xe cơ giới bắt buộc phải có Giấy phép lái xe. Trường hợp lái xe bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn hoặc không thời hạn thì được coi là không có Giấy phép lái xe.
  • Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp như: giảm giá trị thương mại; thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.
  • Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.
  • Chiến tranh, khủng bố; động đất.
  • Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng; bạc; đá quý; các loại giấy tờ có giá trị như tiền; đồ cổ; tranh ảnh quý hiếm; thi hài; hài cốt

5. Lợi ích khi tham gia bảo hiểm

Tham gia loại hình bảo hiểm này là hình thức bảo vệ tài sản và bản thân trước những sự cố không lường trước được và thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng. Một ví dụ về lợi ích khi tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự là:

A gây tai nạn hoặc gặp sự cố về xe, con người nhưng không có khả năng đền bù và có thể rơi vào tội hình sự. Vì A đã mua bảo hiểm, nên công ty sẽ thay A bồi thường và san sẻ gánh nặng tài chính. Hạn mức tối đa mà bên bán có thể thay A chi trả là 100 triệu đồng/người/vụ đối với bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc là gì; cũng như quyết định có nên mua loại bảo hiểm này hay không.

Liên hệ hotline 19002134 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí!

Bảo hiểm xe sẽ giải quyết về vấn đề gì? Các loại hình bảo hiểm phổ biến

Bảo hiểm thân vỏ là gì ? Liệu có cần thiết cho chiếc xe của bạn ?

Mua bảo hiểm vật chất xe ô tô

Bạn nên biết

Quy định bảo mật thông tin

Sauto cam kết cung cấp đến khách hàng dịch vụ thuận tiện, nhang chóng và thiết thực nhất giải quyết một cách hiệu quả nhất