6 loại bảo hiểm xe ô tô và giải pháp

Mức phí phải thanh toán cho những lần gặp rủi ro đó là không hề nhỏ. Vì vậy, để bảo vệ quyền lợi cho bản thân cũng như các bên liên quan; khách hàng nên cân nhắc và lựa chọn mua những loại bảo hiểm xe ô tô cần thiết

1.Bảo hiểm xe ô tô là gì ?

Bảo hiểm xe ô tô là phương thức bảo vệ nhóm đối tượng con người; tài sản và cả những hàng hóa vận chuyển có liên quan khỏi những rủi ro hay tổn thất có thể xảy ra. Khi người lái xe tham gia giao thông và gặp rủi ro thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho những thiệt hại về thân thể; tính mạng và tài sản theo đúng hợp đồng đền bù đã được ký kết.

bao hiem bat buoc xe oto
bao hiem bat buoc xe oto

2. Các loại hình bảo hiểm mà bạn cần biết

2.1 Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 01/3/2021 và thay thế cho Nghị định số 103/2008/NĐ-CP và Nghị định số 214/2013/NĐ-CP.

Đây là loại bảo hiểm xe ô tô bắt buộc áp dụng đối với mọi chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc được thi hành nhằm bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân (bên thứ ba – người bị va chạm) vì những thiệt hại gây ra bởi chủ phương tiện xe cơ giới

Phạm vi bồi thường thiệt hại của bảo hiểm:

– Thiệt hại về sức khỏe; tính mạng của hành khách do xe cơ giới gây ra.

– Thiệt hại ngoài hợp đồng về sức khỏe; tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.

Mức trách nhiệm bảo hiểm chi trả:

– Đối với thiệt hại về người: 100 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn.

– Đối với thiệt hại về tài sản: 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn

bảo hiểm ô tô bắt buộc
bảo hiểm ô tô bắt buộc

2.2 Bảo hiểm tai nạn cho lái, phụ xe và người ngồi trên xe

Đây là một hình thức bảo hiểm tự nguyện dành cho người lái xe và những người cùng ngồi trên xe khi chịu thiệt hại về tính mạng; thân thể do tai nạn giao thông.

Phạm vi và quyền lợi bảo hiểm: 

Không riêng gì bảo hiểm tai nạn mà mọi loại hình bảo hiểm tự nguyện đều có phạm vi và quyền lợi được chi trả tùy vào chính sách của công ty bảo hiểm và quyền lợi của gói bảo hiểm khách hàng đã đăng ký mua; được quy định chi tiết trong hợp đồng bảo hiểm.

2.3 Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Bảo hiểm vật chất xe ô tô (bảo hiểm thân vỏ xe ô tô); cũng là loại bảo hiểm tự nguyện; có vai trò bảo vệ thân vỏ và máy móc; thiết bị của xe ô tô. Theo đó; khi có tai nạn giao thông xảy ra; bên phía dịch vụ bảo hiểm sẽ hỗ trợ chi phí để khắc phục các thiệt hại như trầy xước; móp méo; cháy nổ; mất cắp,…

Và vì đây cũng là loại bảo hiểm không bắt buộc nên phạm vi và giá trị chi trả sẽ tùy thuộc vào gói bảo hiểm đã mua. Do đó, dựa vào nhu cầu và tình hình tài chính mà chủ sở hữu có thể chọn gói bảo hiểm vật chất xe ô tô có mức giá phù hợp.

2.4 Bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện

Bảo hiểm thể hiện trách nhiệm tăng thêm ngoài mức bảo hiểm bắt buộc của nhà nước mà chủ xe muốn tham gia. Công ty sẽ trả lại phần chênh lệch số tiền mà chủ xe đã bồi thường cho người bị hại dựa trên mức độ lỗi trong vụ tai nạn và số tiền mà chủ xe tham gia.

"<yoastmark

2.5 Bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa có phạm vi bảo hiểm là những thiệt hại về hàng hóa do tai nạn gây ra bởi chủ xe trong quá trình vận chuyển. Lúc này công ty bảo hiểm sẽ bồi thường những chi phí cần thiết và hợp lý cho chủ hàng theo quy định của Luật dân sự.

2.6 Bảo hiểm hai chiều

Đây là cách gọi không chính thức của loại bảo hiểm sẽ được chi trả cho bất cứ vụ tai nạn nào xảy ra. Bảo hiểm ô tô hai chiều bao gồm hai loại hình :  là bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô; bảo hiểm vật chất ô tô.

Liên hệ hotline 19002134 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí !

Dịch Vụ Đăng Kiểm Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua

 

 

Bạn nên biết

Quy định bảo mật thông tin

Sauto cam kết cung cấp đến khách hàng dịch vụ thuận tiện, nhang chóng và thiết thực nhất giải quyết một cách hiệu quả nhất