Phí đường bộ cần lưu ý khi nộp ở một số địa điểm năm 2022

Có lẽ nhiều khách hàng sẽ thắc mắc về các thủ tục, giấy tờ, thời gian nộp phí đường bộ. Nộp ở đâu mới đúng? Ngoài ra, đối tượng nào sẽ được miễn phí bảo trì đường bộ. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp tất cả thắc mắc này nhé!

1. Giấy tờ cần chuẩn bị khi đóng phí đường bộ

Để thủ tục được nhanh chóng và đỡ mất thời gian khi đóng phí bảo trì đường bộ; quý khách nên đem đủ các loại giấy tờ cần thiết liên quan đến xe như: cavet; giấy đăng kiểm,…

Nhiều khách hàng thường thắc mắc nộp phí bảo trì đường bộ ở đâu. Sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp các địa điểm mà quý khách có thể đến để đóng lệ phí bảo trì đường bộ.

phí bảo trì đường bộ
phí bảo trì đường bộ

2. Nộp phí đường bộ ở đâu và thủ tục thế nào ?

Địa điểm 1:  Các trạm đăng kiểm xe cơ giới nơi gần nhất

Thông thường các bác tài đều chọn các trạm đăng kiểm gần nhất để nộp. Như vậy sẽ tiện lợi về mặt thời gian.

Bên cạnh đó,  đa số các bác tài hoặc chủ xe khi đi đăng kiểm thường sẽ nộp luôn phí đăng kiểm và phí bảo trì để tránh bị lãng quên.

Địa điểm 2: Các trạm thu phí trên các quốc lộ

Dọc các tuyến đường quốc lộ sẽ có các trạm thu phí đường bộ. Tuy nhiên, khách hàng cần phải lưu ý một việc đó là phân biệt rõ giữa trạm thu phí bảo trì. Và các trạm thu phí cầu đường BOT là hoàn toàn khác nhau.

Như vậy cần phân biệt rõ để tránh việc nộp sai địa chỉ và mất thời gian.

Địa điểm 3: Nộp tại các trụ sở UBND xã, phường, thị trấn, huyện nơi gần nhất

Ở các trụ sở UBND xã, phường, thị trấn, quận huyện sẽ tiện lợi cho bác tài và chủ xe trong việc đi đóng phí bảo trì đường bộ.

Trong 3 địa điểm này thì địa điểm thứ nhất nộp cùng khi đăng kiểm là được nhiều chủ xe áp dụng nhất.

Trên thực tế là khi đi đăng kiểm, các cơ quan đăng kiểm cũng sẽ nhắc chủ xe nộp luôn phí bảo trì đường bộ.

Theo chúng tôi, Quý khách nên nộp sớm phí đường bộ để tránh phiền phức không đáng có.

phí đường bộ ô tô
phí đường bộ ô tô
Thủ tục mua phí bảo trì

Bước 1: Chủ phương tiện xe ô tô đăng ký tại Việt Nam (trừ xe của lực lượng công an, quốc phòng) đến tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới để nộp phí áp dụng đối với xe ô tô.

Phí sử dụng đường bộ tính theo năm, tháng hoặc theo chu kỳ đăng kiểm của xe. Người nộp phí phải khai theo Mẫu số 01/TKNP tại Phụ lục số 03 ban hành kèm theo Thủ tục này và nộp phí cho Trung tâm đăng kiểm.

Bước 2: Trung tâm đăng kiểm lập và cấp biên lai thu phí, tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với thời gian nộp phí, vé “phí đường bộ toàn quốc” cho chủ phương tiện đã nộp phí theo quy định.

3. Thời gian nộp phí

Thời gian theo chu kỳ đăng kiểm

– Đối với xe ô tô có chu kỳ đăng kiểm từ 01 năm trở xuống: Chủ phương tiện thực hiện nộp phí sử dụng cho cả chu kỳ đăng kiểm và được cấp tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với thời gian nộp phí.

– Đối với xe ô tô có chu kỳ đăng kiểm trên 01 năm (18, 24 và 30 tháng): Chủ phương tiện phải nộp phí sử dụng theo năm (12 tháng) hoặc nộp cho cả chu kỳ đăng kiểm (18, 24 và 30 tháng).

Thời gian nộp phí theo năm dương lịch
Thời gian nộp phí theo tháng

4. Phí bảo trì có bắt buộc không

Đây là một loại phí bắt buộc, dù chủ phương tiện có đi hay không, đi ít hay nhiều, thì vẫn phải nộp loại phí này bình thường.

Nếu không nộp, thì sau khi đi đăng kiểm, bên đăng kiểm sẽ cộng dồn khoảng thời gian mà quý khách chưa nộp vào và thu lại toàn bộ sau đó.

Tuy nhiên, quý khách nên lưu ý rằng phí đường bộ còn có thể nộp cộng dồn nhưng phí đăng kiểm thì không nên nộp chậm dù là chỉ 1 ngày.

phí đuong bo
phí đuong bo

5. Các đối tượng được miễn phí

  1. Xe cứu thương
  2. Xe cứu hỏa
  3. Xe chuyên dùng phục vụ tang lễ
  4. Xe chuyên dùng phục vụ quốc phòng bao gồm các phương tiện cơ giới đường bộ mang biển số: nền màu đỏ, chữ và số màu trắng dập chìm có gắn các thiết bị chuyên dụng cho quốc phòng (xe chở lực lượng vũ trang hành quân được hiểu là xe ôtô chở người có từ 12 chỗ ngồi trở lên; xe ô tô tải có mui che và được lắp đặt ghế ngồi trong thùng xe, mang biển số màu đỏ).
  5. Xe chuyên dùng phục vụ an ninh (xe ô tô) của các lực lượng công an (Bộ Công an; Công an tỉnh; thành phố, Công an quận, huyện,…) bao gồm:
  6. a) Xe ô tô tuần tra kiểm soát giao thông của cảnh sát giao thông có đặc điểm: Trên nóc xe ô tô có đèn xoay và hai bên thân xe ô tô có in dòng chữ: “CẢNH SÁT GIAO THÔNG”.
  7. b) Xe ô tô cảnh sát 113 có có in dòng chữ: “CẢNH SÁT 113” ở hai bên thân xe.
  8. c) Xe ô tô cảnh sát cơ động có in dòng chữ “CẢNH SÁT CƠ ĐỘNG” ở hai bên thân xe.
  9. d) Xe ô tô vận tải có mui che và được lắp ghế ngồi trong thùng xe chở lực lượng công an làm nhiệm vụ.

đ) Xe đặc chủng chở phạm nhân; xe cứu hộ; cứu nạn.

10 .Xe mô tô của lực lượng công an; quốc phòng.

11. Xe mô tô của chủ phương tiện thuộc các hộ nghèo theo quy định của pháp luật về hộ nghèo.

Liên hệ hotline 19002134 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí!

https://sauto.vn/phi-duong-bo/ ‎

https://sauto.vn/phi-bao-tri-duon…bao-tri-duong-bo/ ‎

 

 

Bạn nên biết

Quy định bảo mật thông tin

Sauto cam kết cung cấp đến khách hàng dịch vụ thuận tiện, nhang chóng và thiết thực nhất giải quyết một cách hiệu quả nhất