Tìm hiểu về bảo hiểm xe máy online nhanh gọn

Việc mua bảo hiểm xe máy bắt buộc được tuyên truyền rất nhiều trong cuộc sống thường ngày. Nhưng sự thật là bảo hiểm xe máy có mấy loại? Phải mua loại nào? Và mua ở đâu? Có nên mua bảo hiểm xe máy online không luôn là vấn đề gây vướng mắc!

Bảo hiểm xe máy online
Bảo hiểm xe máy online

1.Bảo hiểm xe máy có mấy loại?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Nghị định 03/2021/NĐ-CP, có 02 loại bảo hiểm xe máy:

-Bảo hiểm xe máy bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS)

-Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Trong đó:

-Bảo hiểm xe máy TNDS là bảo hiểm bắt buộc chủ xe máy, xe mô tô phải có khi tham gia giao thông theo quy định của Nhà nước.

 • Khi có tai nạn xảy ra, bảo hiểm TNDS sẽ bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn do lỗi của chủ xe cơ giới (chứ không phải bồi thường cho chủ xe).
 • Người bị tai nạn sẽ được bảo hiểm chi trả quyền lợi bồi thường cho những thiệt hại về người và tài sản do lỗi của chủ phương tiện gây ra.
 • Người tham gia bảo hiểm sẽ không phải tự mình đền bù thiệt hại.

— Mức bồi thường:

Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 150.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn.

Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 50.000.000 đồng/1 vụ tai nạn.

BH xe máy tự nguyện, như tên gọi là loại bảo hiểm không bắt buộc.

 • Người tham gia giao thông có thể mua nhằm mang lại quyền lợi chi trả bồi thường tài chính về tài sản hoặc người ngồi trên xe
Bảo hiểm xe máy
Bảo hiểm xe máy

2. Phí bảo hiểm xe máy

Giá bảo hiểm xe máy bắt buộc dao động từ 55.000 – 66.000 đồng/năm tùy vào loại phương tiện:

 • Xe máy điện: 60.500 đồng / năm (đã bao gồm VAT)
 • Xe máy dưới 50 phân khối (dưới 50 cc): 60.500 đồng / năm (đã bao gồm VAT)
 • Xe máy (mô tô) trên 50cc: 66.000 đồng / năm (đã bao gồm VAT)
 • Xe phân khối lớn (trên 175cc), xe mô tô 3 bánh, các loại xe khác: 319.000 đồng / năm (đã bao gồm VAT)

Giá bảo hiểm xe máy tự nguyện 

 • Với đối tượng bảo vệ là người, phí bảo hiểm tự nguyện được tính theo công thức: %phí bảo hiểm x Mức trách nhiệm bảo hiểm x Số chỗ ngồi
 • Với đối tượng bảo vệ là tài sản (chiếc xe), công thức tính phí: %phí bảo hiểm x Mức trách nhiệm bảo hiểm x Tấn trọng tải
Mua bảo hiểm xe máy
Mua bảo hiểm xe máy

3. Có nên mua bảo hiểm xe máy online không?

Theo quy định mới của Chính phủ, từ ngày 01/03/2021, giấy chứng nhận điện tử của bảo hiểm xe máy chính thức được áp dụng song song với hình thức thẻ giấy truyền thống

Chủ xe cơ giới có thể sử dụng giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử thay cho thẻ giấy. Nhờ đó, bạn có thể mua và nhận bảo hiểm xe máy hoàn toàn trực tuyến, nhanh chóng và tiện lợi mà không cần phải đi lại nhiều lần.

Mua bảo hiểm xe máy online
Mua bảo hiểm xe máy online

Lợi ích khi mua bảo hiểm xe máy online là bạn có nhiều sự lựa chọn công ty bảo hiểm trước khi quyết định. Bên cạnh đó các bước mua bảo hiểm đơn giản, thanh toán 1 chạm.

Bạn chỉ cần sử dụng giấy chứng nhận điện tử ngay trên điện thoại thay cho thẻ giấy

4. Mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì?

Đăng ký bảo hiểm xe máy online bắt buộc cho xe máy rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị:

 • Giấy đăng ký xe hay còn gọi là cà vẹt xe.
 • Chứng minh nhân dân

Trường hợp bạn muốn tiết kiệm thời gian khi mua bảo hiểm xe máy thì chỉ cần mua online. Các thao tác đơn giản, dễ thực hiện và không mất nhiều thời gian.

5. Rủi ro khi mua bảo hiểm dọc đường

Đại lý chiếm dụng phí, nộp trễ hoặc không nộp về công ty dẫn đến khi xảy ra tai nạn mà chưa có phí thì bảo hiểm sẽ không bồi thường.

Tình trạng Giấy chứng nhận bảo hiểm giả cũng từng xảy ra, nên bạn phải hết sức cẩn thận.

Cũng có trường hợp Đại lý cố tình ghi sai trên Giấy chứng nhận bảo hiểm khiến người mua không nhận được bồi thường, ví dụ ghi 2 năm trên 1 tờ bảo hiểm

Vì vậy, bạn nên chọn những nơi uy tín để mua bảo hiểm xe máy nhé.

 

Bạn nên biết

Quy định bảo mật thông tin

Sauto cam kết cung cấp đến khách hàng dịch vụ thuận tiện, nhang chóng và thiết thực nhất giải quyết một cách hiệu quả nhất