Bảo hiểm xe máy cần lưu ý những gì năm 2022

Với sự phát triển của kinh tế đất nước, số lượng xe máy, ô tô ngày càng tăng lên.Trong khi cơ sở hạ tầng giao thông chưa phát triển theo kịp dẫn đến việc rủi ro xảy ra tai nạn giao thông

1. Tìm hiểu về bảo hiểm xe máy

Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy là loại bảo hiểm bắt buộc phải có khi tham gia giao thông ở Việt Nam. Nếu bạn không có, không mang theo hay hết hạn thì sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.

  • Bảo hiểm xe máy bắt buộc giúp bạn bảo vệ quyền lợi cho chính mình và những người xung quanh.
  • Nếu không may xảy ra tai nạn gây thiệt hại cho bên thứ 3 sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường giúp.
  • Ngoài bảo hiểm xe máy bắt buộc thì còn có bảo hiểm cho người ngồi trên xe là loại bảo hiểm tự nguyện tuỳ theo nhu cầu của mỗi người có thể có hoặc không, bảo hiểm này cũng sẽ chi trả bồi thường về thương tật thân thể hay tính mạng cho người ngồi trên xe nếu xảy ra rủi ro.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là gì?

  • Theo Thông tư số 22/2016/TT-BTC ban hành ngày 16/02/2016 của Bộ Tài Chính, bảo hiểm xe máy bắt buộc là giấy tờ cần phải có khi người dân tham gia giao thông tại Việt Nam. Nếu khi lưu thông trên đường không có, không mang theo hay bảo hiểm hết hiệu lực sẽ bị xử phạt theo pháp luật. Bảo hiểm này có tên gọi đầy đủ là bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe máy-moto.
Bảo hiểm xe máy
Bảo hiểm xe máy

Bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ giúp bạn gánh bớt nỗi lo về tài chính, đảm bảo trách nhiệm của người điều khiển xe, bảo vệ quyền lợi cho bản thân và bên thứ 3 bị gây tai nạn nếu có xảy ra rủi ro khi tham gia giao thông. Vì thế, bạn cần chú ý những điều sau đây về bảo hiểm xe máy bắt buộc.

2. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự có tác dụng gì?

Nghị định NĐ-CP quy định chủ xe cơ giới phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự.

Trong đó, tài xế phải tuân theo các quy định, nguyên tắc, điều khoản, biểu phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới do Bộ Tài chính quy định.

Việc mua bảo hiểm xe máy bắt buộc là để bảo vệ tải sản của chủ xe, cũng như tránh được rủi ro trong quá trình tham gia giao thông.

Trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông, bảo hiểm bắt buộc có thể chi trả trong phạm vi trách nhiệm bảo hiểm là 100 triệu đồng.

Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì?
Bảo hiểm xa máy

3. Không mua bảo hiểm xe máy có bị phạt?

Khi tham gia giao thông, người điều khiển xe máy nếu không có bảo hiểm bắt buộc sẽ bị phạt tiền. Tại điểm a, khoản 2 Điều 21 Nghị định 100 quy định mức phạt như sau:

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe môtô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Xe máy không mua bảo hiểm có bị phạt?
Xe máy không mua bảo hiểm có bị phạt?

Như chúng ta có thể thấy, mức xử phạt này cao hơn nhiều so với giá mua bảo hiểm xe máy bắt buộc. Để tránh mất tiền cũng như để bảo vệ cho chính mình và những người xung quanh bạn hay mua bảo hiểm xe máy ngay nhé!

Bạn nên biết

Quy định bảo mật thông tin

Sauto cam kết cung cấp đến khách hàng dịch vụ thuận tiện, nhang chóng và thiết thực nhất giải quyết một cách hiệu quả nhất